Ưu điểm của công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn led

đèn led 2

Trong những năm gần đây ngành chiếu sáng ngoài trời không ngừng phát triển, đặc biển là các tuyến phố khu đô thị ngày càng hay các công viên ngàng càng được mở rộng. Chúng ta cùng tìm hiểu về vài năm về trước lĩnh vực chiếu sáng ngoài trời đa phần được sử dụng ánh sáng đèn sợ đốt, việc đốt nóng dây tóc đến một nhiệt độ phát sáng nhất định cỏn ở đèn huỳnh quang dòng điện chạy qua đèn tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Ngày nay công nghệ đèn led phát triển đèn led đang góp phần lớn đến hoạt động chiếu sáng ngoài trời. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu điểm của đèn led

Báo giá cột đèn cao áp tại xưởng sản xuất

Đèn LED có gì đặc biệt???

Đèn led hoàn toàn khác biệt với các nguồn sáng khác (sodium, metalhalide, đèn huỳnh quang…) Loại đèn này ánh sáng được phát ra thông qua cơ chế “phun điện phát quang”, hiện tượng này lần đầu được quang sát thấy vào năm 1907 bởi HJ Round khi ông đang làm thí nghiệm với cacbua silic. Điều này có nghĩa là ánh sáng được phát ra trong suốt quá trình trao đổi của các nguyên tử mang điện tích dương và âm. Trong khi ở đèn thông thường, ánh sáng được tạo ra thông qua việc đốt nóng dây tóc đến một nhiệt độ phát sáng nhất định cỏn ở đèn huỳnh quang dòng điện chạy qua đèn tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

1. Lợi ích về môi trường

Đèn LED không chứa chất độc hại, khả năng tái chế lên đến 100% và giúp giảm 1/3 lượng carbon thải ra môi trường trong quá trình vận hành trong tương quan so sánh với các loại đèn khác. Thời gian hoạt động lâu dài như đã đề cập ở trên đồng nghĩa với việc đèn LED giúp tiết kiệm được nguồn vật liệu.

2. Lợi ích kinh tế

Các thiết bị chiếu sáng xanh LED chỉ tiêu tốn 10-20% lượng điện năng trong tổng nguồn năng lượng được yêu cầu để vận hành các thiết bị chiếu sáng thông thường. Ví dụ, đèn giao thông thông thường bằng bóng sợi đốt sẽ tiêu tốn 150W, việc áp dụng đèn LED sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống còn 10W. Điều này không chỉ cho phép tiết kiệm một khoản chi phí lớn mà còn làm giảm tác động tới môi trường của ánh sáng nhân tạo – mối quan tâm trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Trái ngược với bóng đèn thông thường với khả năng làm việc 5.000 giờ, tuổi thọ của đèn LED dao động từ 30.000 đến hơn 50.000 giờ – tương đương với hơn 5.5 năm hoạt động liên tục. Do đó, chi phí thay thế của đèn LED cũng được giảm xuống mức tối thiểu.

Với cấu trúc tiên tiến của mình, đèn LED rất bền: trong khi các nguồn ánh sáng đều rất “mong manh” và nhạy cảm với những rung động. Sự bao phủ của nhựa quang học đèn LED giúp chúng chịu được tác động từ bên ngoài. Điều này làm giảm đáng kể chi phí bảo trì và làm cho đèn LED thích hợp để sử dụng cho cả trong nhà và ngoài trời. Mặc dù chi phí ban đầu của bóng đèn LED cao hơn bóng đèn sợi đốt và bóng đèn halogen, nhưng xét về lâu về dài, khả năng tiết kiệm của LED rất đáng nể.

>>> Sản xuất trực tiếp cột đèn sân vờn hà nội

3. Ưu điểm trong thiết kế và cấu tạo

Đèn LED RGB có thể cho ra dải màu rộng (lên tới 16,7 triệu). Chúng còn được sử dụng kết hợp với nhau để tạo hiệu ứng thay đổi màu sắc. Người sử dụng có thể áp dụng một hệ thống điều khiển cho phép xác định độ sáng, màu sắc và tốc độ thay đổi màu của đèn LED RGB. LED có thể được thiết kế với bất kỳ hình dạng nào để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng, linh động trong việc hiệu chỉnh độ sáng, màu sắc, sự phân bố…

Sử dụng điện áp thấp, lượng nhiệt tạo ra thấp, cũng như việc thực tế là thiết bị chiếu sáng – LED không sản xuất ra tia cực tím làm cho những chiếc đèn này không chỉ là một giải pháp chiếu sáng tiện lợi và linh hoạt mà còn là một giải pháp mang tính an toàn cao.

XEM THÊM