5 Yếu tố cần biết khi mua đèn led cao áp

Ngày nay đèn led cao áp được sử dụng nhiều đối với chiếu sáng ngoài trời. Với những ưu thế tiết kiệm điện, giá thành hợp lý, tuổi thọ cao thì đèn led cao áp ngày càng vươn xa một tầm cao mới trong lĩnh vực chiếu sáng ngoài trời.

Đầu tiên chúng ta tổng hợp qua những ưu thế của đèn led

+ Đèn led có thể tạo ra ánh sáng màu mà không cần qua bộ lọc màu

+ Tuổi thọ đèn led cao từ 3500 đến 50000 giờ trong khi đó đèn truyền thống tuổi thọ từ 10000 đến 15000 nghìn giờ

+ Led có thể đạt đến 250 lumen/ 1w ( lumen là đơn vị độ sáng )

+ Đèn led không chứa thủy ngân

+ Kích thước nhỏ gọn, khả năng chống sốc ánh sáng không có UV

Dưới đây công ty TTHH điện và cơ khí phan nguyễn xin đưa ra 5 yếu tố lựa chọn đèn led

1. Chỉ số màu – CRI

Chỉ số CRI cho biết ánh sáng có hiển thị màu sắc hay không, và đánh giá được ánh ánh sáng có chuẩn hay không.  Sự khác biệt đó được tính theo %. Giả sử CRI = 85 nghĩa là nguồn sáng đó cho ra màu sắc tương đương 85% ngườn sáng chuẩn.

chi-so-mau-cua-den-led

2. Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng thường được các nhà sản xuất phẩn biệt theo công suất (W). Điều này không hoàn toàn chính xác mà cường độ ánh sáng còn phụ thuộc vào chip led. Lấy số lumen/ W sẽ được hiệu số phát quang. Chỉ số càng lớn thì hiệu số phát quang càng cao.

Nguồn sáng của đèn led chỉ tập trung vào 1 hướng vậy điều quan trọng không phải là nó phát ra bao nhiêu lumen

3. Tản Nhiệt

Đèn led cao áp không tỏa nhiệt nhiều so với những loại đèn truyền thống khác. Nhưng chip led cũng tỏa nhiệt đáng kể nên phải lựa chọn vỏ đèn thông thoáng để tản nhiệt tốt kéo dài tuổi thọ cho đèn. Nhiệt độ giớ hạn của chip led ~120°C, vượt quá mức này chíp led sẽ hỏng.

4. Chip

Hiện trên thị trường có 10 loại chip led, nổi tiwwngs và uy tín phải kể đến NICHIA ( nhật bản ) OSRAM ( Đức ). Ngoài ra còn có các loại chip led do Trung Quốc, Hàn Quốc … sản xuất. Chúng tôi khuyên bạn cần phải cân nhắc kĩ khi lựa chọn.

5. Driver

Driver là bộ phận biến đổi AC thành DC để cung cấp cho Chip LED. Có nhiều cách tổ hợp mạch AC-DC nhưng mấu chốt nằm ở độ phẳng của dòng DC đầu ra, nghĩa là hiệu điện thế có luôn luôn không đổi hay nó thay đổi theo thời gian. Nếu bộ Driver được làm sơ sài thì thực tế khi đèn LED/LED cao áp lúc hoạt động bị nhấp nháy. ĐIều này khó nhìn bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát thấy qua camera điện thoại. Hoặc chuyên nghiệp hơn dùng máy đo điện tử để kiểm tra xung đầu ra. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm hãy trực tiếp quan sát driver để nhận định linh kiện, số lượng linh kiện là cũng có thể giúp đánh giá sơ bộ.

Nhà sản xuất có thể tiết kiệm tiền bằng cách “rút bớt” linh kiện. Việc sử dụng ít linh kiện hơn khiến hiệu suất bị giảm, đồng thời dòng ra không đều. Và trường hợp nếu linh kiện bảo vệ để ngắt mạch (khi quá áp hoặc sự cố) bị rút, driver rất dễ cháy nổ. Việc rút linh kiện này là một thực tế để cắt bớt chi phí, tăng lời. Chính vì thế bạn cần đặc biệt để ý.

Xem thêm:

Cách lắp đặt hệ thống cột đèn cao áp tiêu chuẩn

Khác nhau giữa đèn ánh sáng trắng và đèn ánh sáng vàng

XEM THÊM