Cách đấu đèn led

Hiện nay đèn đường Led đang rất được sử dụng phổ biến trên thị trường bởi độ chiếu sáng như bạn ngày, tính kiệm năng mà tuổi thọ lại cao. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người không biết cách lặp đặt đèn Led sao cho đúng cách và an toàn. Bài viết dưới đây Phan Nguyễn xin hướng dẫn các bạn cách đấu đèn led an toàn nhất:

Hướng dẫn cách đấu đèn tuýt LED

Đèn tuýt LED là sản phẩm đèn LED được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là các gia đình tầm trung. Sản phẩm này sở hữu khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt đối. Với cấu tạo đơn giản không hề sử dụng các thiết bị hỗ trợ như tắc te hay chấn lưu, nên cách đấu đèn tuýt LED cũng cực kỳ dễ dàng.

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Để đấu đèn LED này, bạn cần chuẩn bị bóng đèn LED tuýt và 1 máng đèn phù hợp. Dây điện thì tùy vào kích thước đèn bạn đã mua, tuy nhiên, nó chỉ dài khoảng 1 – 2 m.

Bước 2: Lắp đặt

Đầu tiên, hãy tháo máng đèn ra. Nếu bạn dùng tới máng đèn cũ thì không sao tuy nhiên, hãy lưu ý bước này nếu như bạn sử dụng máng đèn cũ. Bạn phải dùng tô-vít, tháo đi các phần ốc vít ghim chấn lưu và tắc te, cẩn thận tháo đèn huỳnh quang ra khỏi máng.

Bạn có thể thực hiện các bước đấu đèn theo sơ đồ cách đấu đèn tuýt LED cơ bản ở đây

Bạn có thể thực hiện các bước đấu đèn theo sơ đồ cách đấu đèn tuýt LED cơ bản ở đây

Tiếp theo, hãy nối dây theo sơ đồ được miêu tả chi tiết trong hình ảnh trên đây:

– Dây điện được nối với đầu B, sẽ tiếp tục được nối với đầu 4 và đầu 3.

– Dây điện ở đầu A, được nối liên tiếp với đầu 2 và đầu 1.

Sau khi thực hiện các bước nối dây, hãy lắp máng đèn và tiếp tục lắp thêm đèn tuýt LED thật chuẩn xác. Loại đèn này rất dễ lắp đặt, vì vậy bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Với các sản phẩm đèn tuýt LED hai hay ba máng cũng tương tự như cách thực hiện một máng trên đây.

Hướng dẫn cách đấu đèn LED quảng cáo

Đèn LED quảng cáo là linh kiện có điện áp cực kỳ thấp, chỉ khoảng từ 1.7V đến 3.3V mà thôi. Nếu đèn LED bị vượt quá khỏi giới hạn điện áp này thì chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng, tuổi thọ không đảm bảo. Bởi vậy, đèn LED quảng cáo phải được đấu trong giới hạn dòng điện quy định và có điện trở để hạn dòng.

Cách đấu nối tiếp: Đây là phương pháp đấu đèn LED quảng cáo giúp làm tăng hiệu suất sử dụng của nguồn, giúp tiết kiệm điện năng. Dòng điện đi qua các phần tử của nhánh nối tiếp đều bằng nhau tại mọi thời điểm. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này khi một bóng đèn hỏng sẽ kéo theo cả hệ thống bị hỏng. Ở đây, bạn phải sử dụng điện trở để hạn chế dòng điện khi nguồn thay đổi, tránh hư hại hết đèn.

Cách đấu song song: Cách đấu đèn LED quảng cáo thường được sử dụng khi bạn dùng nguồn điện 5V. Khi nối, bắt buộc mỗi LED phải nối với 1 điện trở để giúp cho độ sáng của đèn được đều và giữ được tuổi thọ của bóng.

Cách đấu nối kết hợp: Phương pháp này là sự kết hợp của cách đấu song song và nối tiếp. Hiện nay, cách đấu đèn LED quảng cáo kết hợp được sử dụng phổ biến nhất.

Cách đấu đèn LED Tube

Sản phẩm đèn LED này còn khá xa lạ với người dùng Việt Nam, bởi Tube xuất hiện còn chưa được lâu. Đèn LED Tube có đặc điểm là tuổi thọ khá ngắn, ảnh sáng không ổn định, sau một thời gian sử dụng, bóng sẽ bị nháy và khi bật sẽ mất một thời gian để chờ bóng sáng.

Xem hình vẽ chi tiết về cách đấu đèn LED Tube dưới đây và cùng thực hiện với chúng tôi:

Cách đấu đèn LED Tube thân nhựa chi tiết

Cách đấu đèn LED Tube thân nhựa chi tiết

– Dây được nối ở đầu B hay còn được gọi là dây trung hòa sẽ được nối tiếp với cả hai đầu 3, 4.

– Dây được nối ở đầu A hay còn gọi là dây pha, trên cùng 1 dây sẽ nối cả hai đầu 1, 2.

Hiện nay, có hai loại bóng đèn Tube phổ biến được sử dụng là bóng đèn Tube thân nhôm và bóng đèn Tube thân nhựa. Bóng đèn Tube thân nhôm có cách tháo lắp hay thay thế tương tự như sản phẩm bóng đèn huỳnh quang. Bóng đèn Tube thân nhựa thì chỉ sử dụng chung với Driver đi kèm, mỗi Driver được thiết kế cho đèn đều riêng biệt. Bởi vậy, không thể sử dụng Driver và LED Tube thân nhựa cho bất kỳ một sản phẩm nào khác và ngược lại.

Trên đây là cách đấu đèn LED cơ bản của một số bóng đèn LED phổ biến lúc bấy giờ. Cách thức thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà mà không cần thuê thợ.

Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bóng đèn LED, bóng đèn cao áp, đèn sân vườn,… chất lượng, giá rẻ, hãy tới với Phan Nguyên. Đây là địa chỉ cung cấp các thiết bị chiếu sáng ngoài trời chuyên nghiệp, tham khảo tại địa chỉ: https://cotden.vn/ hoặc liên hệ hotline: 024 38 738 555 – 024 38 738 585 để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

XEM THÊM