Quy trình mạ kẽm nhúng nóng và lịch sử bắt nguồn

Với thời buổi phát triển như hiện nay thì trên các tuyến đường phố đều sử dụng cột thép chiếu sáng để kết hợp với những chiếc đèn cao áp để cho đường phố đẹp hơn. Nhưng cột thép có được chất lượng và sử dụng được lâu hay không chính là do lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài.

♦ Lịch sử mạ kẽm nhúng nóng

Năm 1942 phương pháp phủ sắt bằng cách nhúng nó vào kẽm nóng của nhà hóa học người Pháp Paul Jacques Malouin trong buổi thuyết trình trong học viện hoàng gia pháp – Phát hiện này là nền tảng cho đến ngày nay.

Năm 1801, Alessandro Volta tiếp tục nghiên cứu về mạ điện, ông đã khám phá ra điện tiềm năng giữa hai kim loại, tạo ra một tế bào ăn mòn. Và cuối năm 1936, nhà hóa học người Pháp Stanislas Sorel với những kinh nghiệm đúc kết từ những thế hệ đi trước, ông đã thực hiện thành công công nghệ mạ kẽm nhúng nóng và nhận được bằng sáng chế cho một phương pháp phủ sắt bằng kẽm, sau khi làm sạch nó bằng axit sulfuric 9% ( H 2 SO 4) và chuyển nó bằng dung dịch amoni clorua ( NH 4 Cl ).

Một bằng sáng chế khác của nước Anh cũng đã được công nhận vào năm 1837. Từ năm 1850, mỗi năm nền công nghiệp mạ nhúng kẽm nóng ở Anh dùng 10.000 tấn kẽm cho việc bảo vệ sắt thép. Mạ nhúng kẽm nóng để bảo về bề mặt sắt thép đã được ứng dụng rộng rãi hầu hết trong mọi nghành của nền kinh tế như truyền tải điện, giao thông vận tải, nhà máy giấy, nhà máy hoá chất…Hơn 150 năm qua, mạ nhúng kẽm nóng đã chứng tỏ có một lịch sử thành công trong thương mại như một phương pháp chống ăn mòn trong vô số các ứng dụng khắp thế giới.

♦ Quy trình mạ kẽm nhúng nóng.

+ Chuẩn bị bề mặt: Đa số các trường hợp mạ kẽm hỏng trước thời hạn là do chuẩn bị bề mặt không đúng quy định, quá trình bề mặt vật liệu kim loại nền cho mạ kẽm nhúng nóng gồm các bước tuần tự như: tẩy sạch dầu mỡ bằng dung dịch kiềm, tẩy gỉ bằng axit…. Bước này là quan trọng nhất để mạ được một lớp kẽm tốt.

+ Mạ kẽm nhúng nóng: Toàn bộ vật liệu được nhúng hoàn toàn vào bể kẽm ( tối thiểu 98% nguyên chất kẽm ) hóa chất trong bể kẽm được chỉ định theo tiêu chuẩn ASTM. Các phản ứng lý hoá trong quá trình xử lý vẫn diễn ra khi nhiệt độ chi tiết gần với nhiệt độ bể mạ. Các chi tiết được làm nguội bằng nước hay trong nhiệt độ không khí môi trường ngay sau khi bỏ ra khỏi bể mạ.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng

♦ Kiểm tra: Phần này quan trọng chúng ta kiểm tra bề mặt lớp mạ và độ dày lớp mạ xem đúng tiêu chuẩn chưa. Các yếu tố ảnh hưởng đến bề mặt lớp mạ gồm: thành phần hóa học của thép, nhiệt độ bể mạ, thời gian nhúng bể mạ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Tư vấn Zalo 24/7
  Hotline 0904216969
DMCA.com Protection Status