Khái niệm cơ bản nhất về ngành điện chiếu sáng

Trong đời sống việc hiểu biết về điện là vấn đề thiết yếu mà ai cũng cần biết để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày, bạn có thể tự tay sửa chưa những vật dụng đồ điện cơ bản trong gia đình. Bạn là một kỹ sư điện thì càng không nên bỏ qua bài viết này. Bài viết này Phan Nguyễn sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản cần thiết có thể bạn chưa biết.

Than Khảo

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống cột đèn sân vườn

Ứng dụng của đèn cao áp vào cuộc sống

Đầu tiên sẽ bắt đầu từ khái niệm thường gặp in trên bao bì của sản phẩm chiếu sáng

Lumens: Lumens là đơn vị của ánh sáng, có nghĩa là lượng ánh sáng. Nếu bóng đèn có nhãn 100 lumens / watt, có nghĩa là, sản lượng ánh sáng đầu ra sẽ là 100 nhân tổng watt của bóng đèn đó. Không phải tất cả chúng đều là ánh sáng khả dụng, bởi một số bị lãng phí trong quá trình chiếu, phản xạ và khuếch tán.

Lux: Lux là đơn vị đo lumens trên mét vuông. Nó được gọi là Illuminance. Nó có thể được đo bằng các thiết bị đơn giản và không quá tốn kém.

CCT / Nhiệt độ màu: Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Plack. Có ba mức độ nhiệt độ màu:

Trắng ấm (2.700-3.000 K) : Màu vàng và xu hướng hướng về bóng đổ màu đỏ. Loại ánh sang này có thể được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, phòng khách và phòng chức năng.

Trắng trung tính (4000K +) : Đó tương tự như ánh sáng ngày vào giữa trưa, thường được sử dụng trong chiếu sáng văn phòng, trường học, phòng học, triển lãm, thư viện…

Trắng lạnh (6000K +) : Ánh sáng tán xạ có màu hơi xanh, phù hợp để sử dụng trong không gian mở lớn: đường phố, bãi đỗ xe, tầng hàm và nhiều không gian khác.

CRI (Chỉ số hoàn màu): Điều này xác định chất lượng của nguồn sáng. Hỗn hợp của các màu đỏ, xanh lá cây và xanh làm nên độ hoàn hảo của ánh sang. Bất kỳ khiếm khuyết nào cũng sẽ dẫn đến chất lượng hoàn màu kém. Nói chung, chỉ số này càng thấp thì bạn càng khó nhìn thấy vật một cách trung thực. RA> 80% được coi là CRI tốt.

CRI-Chi-so-hoan-mau

Đèn chiếu sáng ngoài trời được chia làm 2 lọaị: đèn trang trí ngoài trời và đèn được dùng để chiếu sáng ngoài trời

Đèn trang trí được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, được thiết kế sáng tạo phù hợp với khu vực ngoài trời ( sân vườn, công viên, khu đô thị…) Đèn trang trí có thể là đèn nhiều màu, đèn animation hay đèn disco. Những chiếc đèn này có nhiều màu sắc, rất sinh động.

Đèn chiếu sáng ngoài trời là loại đèn được dùng để phục vụ chủ yếu để chiếu sáng nên mẫu mã ít, tiêu thụ nhiều điện năng hơn loại đèn trang trí. Việc lựa chọn công suất cho đèn chiếu sáng ngoài trời phụ thuộc vào diện tích công trình.

XEM THÊM