5 lý do giả thích vì sao đèn led cao áp vượt trội hơn đèn metal halide

Như chúng ta đã thấy đèn led cao áp ngày nay đang được sử dụng nhiều trong các công trình chiếu sáng ngoài trời, Vậy đèn led có sự vượt trội ở đâu mà được nhiều người tin dùng??? Bài viết này sẽ giả đáp thắc mắc trên

1. Hiệu suất ánh sáng

Chúng ta cùng tìm hiểu về bóng đèn cao áp metal halide:

· Nhiệt độ màu : 4000K

· Lumen* ban đầu: 32.000 đến 36.000

· Tuổi thọ: 20.000 giờ

Trên thực tế bóng đèn metal halide mới sử dụng  sẽ rất sáng và sau đó lượng lumen bị giảm khá nhanh dẫn đến lumen thực tế cho ra không cao. Mất đến 20% lumen trong vòng 6 tháng đầu tiên là “chuyện bình thường”. Vì vậy, 36.000 lumens trong thông số ở trên nghe có vẻ rất ấn tượng, nhưng 6 tháng sau chỉ còn 30.000 lumens mà thôi và thậm chí là còn thấp hơn con số này. Lumen bị “mất giá” rất nhanh ở bóng MH. Và một lưu ý nữa rằng, trong nửa đời của bóng đèn MH (khoảng 8.000-10.000 giờ) khấu hao lumen đã ở mức 50%. Như vậy tổng khấu hao là một con số không hề nhỏ.

*Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông. Định nghĩa một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra.

Tương tự, chúng ta hãy nhìn vào sự vận hành của bóng đèn. Một bóng đèn MH chiếu 360°. Điều đó có nghĩa là ánh sáng được phân bố theo mọi hướng. Vì vậy, đèn sẽ tạo ra nhiều ánh sáng ngang – song song với mặt đất mặc dù đèn hướng xuống dưới. Để làm cho lượng ánh sáng này hữu ích, bạn cần phải “thu thập” nó và hướng nó xuống nơi bạn muốn. Trong thiết kế hệ thống chiếu sáng, bạn thêm bộ phận phản xạ để làm công việc này. Vấn đề chính là bộ phận này có phản xạ ánh sáng xuống mặt đất hiệu quả hay không. Quá trình phản xạ tiêu hao một lượng đáng kể lumen – khoảng 30% ánh sáng có thể bị mất trong phản xạ. Chúng ta sẽ làm một phép tính nho nhỏ về lượng lumen của 1 bóng MH:

36.000 lumens (thông số chỉ định) – 20% (tổn thất lumen ban đầu) = 28.800 lumens

Trừ tiếp đi 8.640 lumens (bị mất trong quá trình phản xạ)

Như vậy. tổng lumens sau 6 tháng: 20.160

2. Tiết kiệm năng lượng

So sánh với LED. Tất cả ánh sáng của LED đều định hướng – được hướng đến nơi cần mà không cần đến bộ phận phản xạ. Vì đơn giản không có gì cần phản xạ. Về lumen khấu hao, LED có xảy ra khấu hao nhưng quá trình này mất nhiều thời gian hơn. Một bộ LED retrofit vẫn đạt mức L70 (lumen đạt 70% lượng lumen ban đầu) sau 100.000 giờ. Như vậy, trong khi MH bị hao tổn rất nhiều lumens trong 6 tháng đầu sau khi đưa vào sử dụng LED có xu hướng duy trì lượng ánh sáng lâu hơn rất nhiều.

3. Thời gian hoạt động

Đầu tiên xét về thời gian khởi động, đèn chiếu sáng đường phố LED khởi động chỉ mất 2 giây, trong khi đó đèn Metal Halie khởi động mất gần 10 phút. Về vòng đời hoạt động, đèn Metal Halide có vòng đời nằm trong khoảng từ 15.000 – 20.000 giờ. Tại một nửa vòng đời của loại đèn này thì chúng đã mất đi khoảng 50% lượng quang thông so với ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc khi chưa hết vòng đời thì lượng ánh sáng cung cấp đã kém đi. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, khi mới lắp, đèn cao áp và đèn Metal Halide sân bóng rất sáng, tuy nhiên chỉ sau khoảng 500 đến 1000 giờ chiếu sáng, độ sáng của đèn cao áp Metal Halide giảm đi rõ rệt so với ban đầu. Trong khi đó, đèn LED vẫn duy trì độ sáng gần như lúc mới lắp đặt, vòng đời lên đến 50.000 giờ, cao hơn gấp đôi so với đèn Metal Halide.

4. Hiệu suất ánh sáng

Để tính toán hiệu suất lumen, cần lấy tổng lumens đèn sản xuất ra chia cho tổng lượng watts tiêu thụ. Trong trường hợp của MH, bạn cũng cầnphải tính đến chấn lưu. Một bóng đèn MH 400W điển hình, thực tế sẽ là khoảng 455 watt– chấn lưu tiêu thụ khoảng 15% năng lượng trên tổng lượng tiêu thụ của bóng.

Vì vậy, hiệu suất lumen MH: 36.000 lumen / 455 watts = 79.12 lumens / watt.

Hãy so sánh với bộ LED Retrofit 150 watt: 23.250 lumens / 150 watts = 155 lumens / watt. Như vậy kết quả chỉ ra rằng, hiệu suất LED gần như gấp đôi MH.

Và nguyên tắc vàng cần nhớ: Hiệu quả sẽ tiết kiệm tiền!

5. Chất lượng ánh sáng

Khi bạn đo ánh sáng bằng đồng hồ đo, nó sẽ tính theo đơn vị lumens. MH tạo ra tất cả các các dải trong quang phổ (có thể nhìn thấy được hoặc không). Trong đó bao gồm cả phổ UV và IR, có thể được “nhìn thấy” bằng các thiết bị đo nhưng không thể nhìn thấy được bằng mắt người. CÒn LED, mặt khác, không sản xuất UV và IR.

Có một ví dụ như sau: có 2 nguồn sáng, LED và MH. CHúng ta đặt ra câu hỏi nguồn nào sáng hơn? Ta biết chắc chắn rằng là LED. Nhưng đồng hồ đo lại chỉ ra khu vực MH sản xuất ra nhiều ánh sáng hơn. Và bạn biết lý do rồi đấy! – Đồng hồ đo thì đo cả các phổ như UV và IR.

Chỉ số hoàn màu hoặc CRI là một phép đo về chất lượng ánh sáng. Con số này nằm giữa 0 và 100, 100 là mức tuyệt vời. Và LED có xu hướng đạt CRI rất cao.

Có một thực tế hiển nhiên rằng “chất bù lượng” –nếu chất lượng tốt thì không cần đến số lượng lớn. Bóng đèn MH có thể được coi là tốt, và chắc chắn là tốt hơn so với Sodium. Nhưng LED lại tốt hơn thế nhiều!

Thao khảo thêm:

>>>> Bản vẽ chi tiết cột đèn nâng hạ

>>>> Hướng dẫn lắp đặt cột đèn sân vườn

XEM THÊM