5 điều cần kiểm tra khi mua đèn led cao áp chiếu sáng đường phố

Đèn LED cao áp ngày càng khẳng định vị thế của mình có thể thay thế đèn chiếu sáng đường phố thông thường bằng những ưu điểm vượt trội của nó.Đèn đường led càng được sử dụng nhiều hàng kèm chất lượng cũng ngày một tăng cao rất dễ đánh lừa người tiêu dùng. Phan Nguyễn chỉ bạn 5 điều cần kiểm tra khi mua đèn led qua bài viết dưới đây:

5 điều cần lưu ý khi mua đèn LED để không bị sập bẫy

5 điều cần lưu ý khi mua đèn LED để không bị sập bẫy

>>> Xem thêm: Cột đèn cao áp, cột đèn tín hiệu giao thông, đèn pha, dây cáp điện và phụ kiện,…

Kiểm tra chip đèn

Chip đèn là một bộ phận quan trọng, quyết định chất lượng và tuổi thọ của đèn LED cao áp. Một chip đèn chất lượng tốt có thể đạt hiệu suất chiếu sáng tới 95% và tiết kiệm điện tiêu thụ tới 60-70% so với loại đèn thông thường khác. Chip đèn có tuổi thọ khoảng 50.000h chiếu sáng, tương đương với 20-25 năm.

Khi lựa chọn đèn hãy quan tâm đến những yếu tố: nhà sản xuất, công nghệ, bao bì có đảm bảo đóng gói cẩn thận không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển… Cho nên bạn đừng vì thấy đèn LED giá rẻ bằng ⅓ giá thị trường đã lựa chọn mua. Chất lượng của những loại đèn cao áp đó chỉ đạt tới 30% và tuổi thọ thì chỉ bằng 1/50 của hàng chính hãng mà thôi.

Kiểm tra quang thông của đèn

Quang thông là nơi phát ra nguồn sáng trực tiếp của đèn. Mỗi loại chip đèn lại có quang thông khác nhau. Chip đèn chính hãng thường có 3 loại quang thông phổ biến đó là : chip đèn quang thông 100-110 lm/w; 80-90 lm/w; 60-70 lm/w.

Quang thông càng lớn độ chiếu sáng càng tốt

Quang thông càng lớn độ chiếu sáng càng tốt

Có thể có những loại đèn LED cao áp có cùng công suất tiêu thụ, cùng chip đèn nhưng lại có độ sáng khác nhau. Bởi vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào quang thông của đèn, quang thông có độ lm/w cao hơn sẽ sáng hơn. Cho nên trước khi mua đèn LED bạn không chỉ cần kiểm tra chỉ số công suất, chip đèn mà cần để ý tới cả quang thông của nó nữa.

Chỉ số màu – CRI

Đây là chỉ số cho biết ánh sáng của đèn có hiển thị màu chính xác, trung thực hay không. Nếu chỉ số CRI < 60% thì màu sắc ánh sáng hiển thị bị biến đổi nhiều. Còn nếu CRI > 70% có nghĩa là không bị biến đổi nhiều khi so sánh với nguồn sáng tiêu chuẩn. Chip đèn LED cao áp càng chất lượng thì chỉ số này càng cao, độ chân thực của ánh sáng sẽ càng lớn. Cho thấy là công nghệ sản xuất sử dụng hiện đại và tiên tiến. Đây được coi là căn cứ quan trọng để đánh giá chất lượng chiếu sáng nhân tạo.

Hệ số CRI tiêu chuẩn châu Âu là bằng 80%

Hệ số CRI tiêu chuẩn châu Âu là bằng 80%

Kiểm tra Driver / Nguồn đèn LED

Driver cũng là một yếu tố quyết định chất lượng đèn LED cao áp. Nó là bộ phận giúp biến đổi AC thành DC để cung cấp nguồn điện cho Chip LED. Điểm mấu chốt nằm ở độ phẳng của dòng DC đầu ra trong các tổ hợp mạch AC – DC. Nghĩa là hiệu điện thế của nó luôn không đổi hay là thay đổi theo thời gian.

Nếu nguồn đèn LED chất lượng kém sẽ dẫn tới hiện tượng nhấp nháy ở đèn sao một thời gian sử dụng. Nguyên nhân là do bị “ rút lõi” linh kiện khi sản xuất để cắt bớt chi phí, nên hiệu suất bị giảm, dòng điện ra không đều.

Driver thường bị rút lõi linh kiện để tăng lời

Driver thường bị rút lõi linh kiện để tăng lời

Cũng khá là khó để nhận biết điều này bằng mắt thường, tuy nhiên bạn có thể xem qua camera của điện thoại để kiểm tra nó. Hoặc có thể dùng máy đo điện tử để kiểm tra các xung đầu ra nếu có. Với các chuyên gia thì họ có thể nhận định, đánh giá linh kiện Driver ngay cả khi quan sát trực tiếp nó.

Kiểm tra bộ phận tản nhiệt

Bộ phận tản nhiệt tốt thì tuổi thọ của đèn LED sẽ cao. Đèn LED cao áp không tỏa nhiệt nhiều như những loại đèn chiếu sáng truyền thống. Tuy nhiên chip LED cũng tỏa nhiệt đáng kể, vì thế cần lựa chọn vỏ đèn có bộ phận tản nhiệt tốt để tránh hiện tượng cháy, nổ chip LED khi sử dụng trong một thời gian dài.

Nên lựa chọn đèn LED với bộ phận tản nhiệt được làm theo công nghệ HDT hiện đại với những thanh nhôm giúp lấy gió từ bên ngoài vào làm mát chip LED nhanh chóng. Kết hợp với nó là lá đồng gắn dưới chip LED giúp tản nhiệt nhanh hơn.

Trên đây là một 5 điều quan trọng cần kiểm tra trước khi mua đèn LED cao áp chiếu sáng đường phố. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về đèn LED cao áp và có lựa chọn thông thái hơn khi mua sản phẩm.

Phan Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị chiếu sáng, luôn cam kết cung cấp hàng chính hãng với chất lượng uy tín và mức giá hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm mua đèn LED chiếu sáng cao áp, Phan Nguyễn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

XEM THÊM